Trang chủ > Ăn và Chơi > Ăn ngon > Nghệ thuật ẩm thực xứ Hàn
 

Nghệ thuật ẩm thực xứ Hàn
Ngày cập nhật 11.04.2011
 

Ở nhiều khía cạnh, cách nấu nướng của người Hàn Quốc là sự kết hợp giữa ẩm thực của người Nhật Bản và người Trung Quốc. Nếu so sánh với cách nấu của người Nhật, người Hàn Quốc ít sử dụng cá và hải sản; còn so với cách nấu của người Trung Quốc thì người Hàn Quốc ít sử dụng dầu mỡ hơn.

1

Ở Hàn Quốc, thực phẩm chủ yếu là gạo (tiếng Hàn là bap); Sợi mì gạo ( capche ) và đậu hũ (duboo) là những thực phẩm được dùng thay thế hay thêm vào.

Các món ăn của Hàn Quốc có xu hướng cay nồng và nhiều gia vị hơn món ăn Trung Quốc và Nhật Bản. Vị cay thường là từ ớt, còn gia vị thường được tạo ra bởi hạt mè và gừng.

Tuy nhiên, nét riêng biệt nhất của ẩm thực Hàn Quốc là ngâm chua rau củ thay vì nấu chín. Những rau củ được ngâm chua ở Hàn Quốc thường là món kim chi, một món ăn mà hầu như  khách du lịch khi đến các nhà hàng của Hàn Quốc đều biết.

Nguời Hàn Quốc hầu như ai cũng thích  ăn rau củ ngâm chua trong các bữa ăn hàng ngày.

Kim chi được sử dụng nhiều trong suốt mùa đông lạnh giá. Rau củ được ngâm chua trong vòng 1-2 ngày là có thể mang ra sử dụng được. Hầu hết các loại rau củ sẵn có ở xứ Hàn có thể ngâm chua được, nhưng được ưa chuộng nhiều nhất vẫn là bắp cải, củ cải và dưa chuột. Còn gia vị để nêm nếm là ớt, tỏi, hành tây, gừng, dầu hào, nước mắm và muối.

Món ăn Hàn Quốc với nhiều loại rau củ ngâm chua

Trong suốt quá trình lên men, các loại rau củ sẽ mất đi nhiều hương vị tự nhiên của nó, thay vào đó là mùi hương của gia vị.

Thậm chí kim chi còn được xem là món ăn đặc biệt nhất trong cách nấu của người Hàn Quốc, giống như cách chế biến món thịt nướng (bulgogi) đã thu hút phần lớn những người sành ăn ở khắp thế giới.

Vì người Hàn Quốc sử dụng đũa khi ăn nên thịt được cắt thành những miếng vừa miệng trước khi nấu chín. Cũng giống như cách ăn của người Trung Quốc, các món ăn (ngoại trừ cơm) được phục vụ theo phong cách gia đình: đặt ở giữa bàn ăn sao cho mọi người có thể lấy được.

Người Hàn Quốc quan tâm đặc biệt đến cách trang trí món ăn trên đĩa và cách bài trí các đĩa trên bàn ăn.

Các món ăn còn đòi hỏi phải được đặt gọn gàng theo vòng tròn đồng tâm hay để song song theo hàng dọc và coi trọng tính thẩm mỹ. Màu sắc của món ăn cũng được thay đổi xen lẫn và kết hợp hài hòa với nhau.

Theo Tapchidulich

Chia sẻ trên FacebookChia sẻ trên TwitterChia sẻ trang này


Các bài viết mới nhất
1.Sen trong ẩm thực Hà Thành - 03.09.2011
(Lượt xem: 160)
3.Đậu đen xanh lòng - 30.08.2011
(Lượt xem: 777)
4.Lựa chọn trái cây an toàn - 26.08.2011
(Lượt xem: 948)

để được cập nhật những video, bài viết và các chương trình ưu đãi mới nhất từ ssm

Hãy chọn bản tin bạn muốn cập nhật:
Chuyên đề Sức Sống Mới
Thực đơn hằng tuần
Chuyên đề làm đẹp
Chuyên đề thời trang
Tất cả
Thăm dò ý kiến
Điều gì làm bạn quan tâm nhất khi chọn nước xả vải cho gia đình?