Trang chủ > Ăn và Chơi > Du lịch > Làng nghề truyền thống - Những sắc màu Tết Huế
 

Làng nghề truyền thống - Những sắc màu Tết Huế
Ngày phát sóng 26.02.2010
 
 

Từ bao đời nay, hoa giấy Thanh Tiên và tranh làng Sình đã góp những sắc màu tươi vui của mình vào đời sống tâm linh của người xứ Huế vào ngày Tết.


Làng Sình, tên chữ là làng Lại Ân, thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Làng nằm ở ngã ba hợp lưu của hai con sông, đối diện là cảng sông Thanh Hà, ngày xưa từng là thương cảng sầm uất của kinh đô Huế. Nghề làm tranh trong làng ra đời từ hơn 400 năm trước và nổi danh khắp vùng Thuận Quảng, xét về tranh dân gian có thể coi là tề danh với dòng tranh Đông Hồ hay Hàng Trống ở phía Bắc. Điểm khác biệt và độc đáo là trang làng Sình làm ra nhằm phục vụ mục đích duy nhất là thờ cúng, cúng xong đốt đi nên không có lưu trữ bản in, chỉ có những bản khắc gỗ là hiện vật quý giá được lưu giữ.


Về kỹ thuật và chất liệu, tranh Sình là dòng tranh mộc bản in trên giấy dó. Quy trình làm tranh Sình trải qua nhiều công đoạn: cào điệp, giã điệp, hồ điệp, pha giấy, bồi điệp, phơi giấy, tạo màu, khắc ván, in tranh, tô màu,… Quy trình này là tập hợp các chuỗi công việc diễn ra trên một địa bàn trải rộng từ núi rừng đến đồng bằng ra vùng duyên hải, với những đóng góp công sức của ba nhóm nhân lực khác nhau.


Tranh làng Sình có 3 đề tài chính:


- Tranh nhân vật: chủ yếu là tranh tượng bà, thường vẽ một người phụ nữ xiêm y rực rỡ với hai nữ tì nhỏ hơn đứng hầu hai bên, tranh trẻ em hay tranh thần như ông Điệu, ông Đốc, Tờ Bếp (có thể là Táo Quân)
- Tranh súc vật: tranh 12 con giáp
- Tranh đồ vật: tranh quần áo, vật dụng, vũ khí…


Các bản khắc gỗ còn lưu giữ được 42 bản thuộc 6 bộ và vừa được thiết kế bổ sung thêm 4 bộ mới mô phỏng các hoạt động văn hoá dân gian tiêu biểu của Huế.
Mỗi bức tranh Sình được làm ra là sản phẩm của một dây chuyền thủ công của cả một làng nghề, có sự tham gia của nhiều lứa tuổi, giới tính hay nghề nghiệp… nên vì thế, tuy tranh Sình dân dã, mộc mạc, nhưng đã tạo nên một nét đặc thù không chỉ trong khía cạnh thẩm mỹ mà còn biểu lộ một nếp sinh hoạt văn hoá của con người ở đây.


Không giống như các chậu hoa tươi trưng bày để làm cảnh, những cánh hoa giấy Thanh Tiên là sản phẩm từng chiếm vị trí độc tôn trong các nghi lễ thờ cúng và trang trí bàn thờ gia tiên của người dân xứ Huế. Đây là một làng nghề cổ, có tên trong danh sách nghề thủ công truyền thống Huế thế kỷ 16 -19 của Đại Nam nhất thống chí, sách dư địa chí được biên soạn dưới triều Nguyễn.


Hoa giấy Thanh Tiên chủ yếu làm thủ công. Các công đoạn từ vót tre, tẩm màu, cắt cánh hoa, nhụy hoa… đều sử dụng đôi tay khéo léo của người thợ. Để có những cánh hoa sặc sỡ màu sắc, những người thợ Thanh Tiên phải chuẩn bị các công đoạn từ mùa khô mấy tháng trước. Đến tháng 9-10 Âm lịch hằng năm, các nghệ nhân bắt đầu chọn những cây tre tốt trong làng đem chẻ nhỏ, vót mỏng phơi khô làm cuống hoa. Những cành hoa, cuống hoa được phơi kỹ trong mấy tháng mùa khô, sau đó được đem tẩm phẩm màu. Phẩm màu có thể là các hợp chất hoặc được chiết xuất từ các loại cây cỏ trong làng, tạo nên một thứ màu sắc đặc trưng không lẫn được của hoa giấy Thanh Tiên. Giấy làm hoa có thể do những người thợ tự nhuộm bởi những màu sắc tự nhiên mà mỗi gia đình có một bí kíp riêng. Ngày nay, rất ít gia đình trong làng sử dụng phương pháp này mà dùng các loại giấy màu bán sẵn. Sau khi chọn màu giấy, họ sử dụng một loại đục có nhiều khuôn hình khác nhau với các mẫu đài hoa, búp hoa, cánh hoa, xếp chồng giấy lên nhau rồi chắn đục làm ra các sản phẩm theo ý mình. Công đoạn cuối cùng là tạo nếp nhăn trên hoa, tạo sự sống động cho cánh hoa như hoa thật và kết hoa lại thành từng cành, mỗi cành từ 9-10 bông hoa.

Từ hằng bao đời nay, bên cạnh việc mang lại ý nghĩa sâu xa về mặt tín ngưỡng trong nếp sống cổ truyền, hoa giấy Thanh Tiên và tranh làng Sình đã góp những sắc màu tươi vui ấy vào đời sống tâm linh thâm trầm của người xứ Huế và do đó đã trở thành một phần không thể thiếu của hương vị Tết Huế.

lang-nghe-truyen-thong-nhung-sac-mau-tet-hue2

lang-nghe-truyen-thong-nhung-sac-mau-tet-hue3

Ngày cập nhật 24.09.2010
Chia sẻ trên FacebookChia sẻ trên TwitterChia sẻ trang này

Họ & Tên
Email
Đánh dấu nếu đây là câu hỏi riêng (không hiển thị với các thành viên khác)       Gửi câu hỏi

Các bài viết mới nhất
1.Điểm tâm Sài Gòn - 19.02.2010
(Lượt xem: 163)
3.Cỗ cúng ba miền - 12.02.2010
(Lượt xem: 175)
để được cập nhật những video, bài viết và các chương trình ưu đãi mới nhất từ ssm

Hãy chọn bản tin bạn muốn cập nhật:
Chuyên đề Sức Sống Mới
Thực đơn hằng tuần
Chuyên đề làm đẹp
Chuyên đề thời trang
Tất cả
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, giới trẻ hiện nay đang thiếu những kỹ năng gì?