Trang chủ > Ăn và Chơi > Du lịch > Tour xe đạp khám phá Phá Tam Giang
 

Tour xe đạp khám phá Phá Tam Giang
Ngày phát sóng 08.03.2010
 
 

Có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ đi du lịch bằng xe đạp chưa? Chuyến hành trình bằng xe đạp dọc ven biển vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai hứa hẹn nhiều điều bất ngờ và thú vị.

Tour xe đạp khám phá Phá Tam Giang sẽ khởi hành từ cửa Thuận An - nơi giao nhập duy nhất giữa phá Tam Giang và biển Đông - xuôi theo Quốc lộ 49B đến cửa Tư Hiền. Trên đường chúng ta sẽ ghé thăm làng chài và làng làm nước mắm địa phương cũng như thăm quan tháp Chăm Mỹ Khánh và chùa Tuý Vân.

tour-xe-dap-kham-pha-tam-giang2

Phá Tam Giang là một phá nằm trong hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, là hệ đầm phá nước ngọt lớn nhất Việt Nam trải dài 68 km thuộc địa phận 5 huyện: Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang và Phú Lộc thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Hệ đầm phá này gồm 4 đầm nối tiếp nhau từ bắc xuống nam, riêng diện tích phá Tam Giang khoảng 52 km2, dài 24 km.

tour-xe-dap-kham-pha-tam-giang6

Đây là một vùng đầm phá có tính đa dạng sinh học cao với thành phần nguồn gen phong phú cả động thực vật trên cạn và dưới nước. Ngoài nguồn lợi thuỷ sản phong phú, Tam Giang còn là một thuỷ vực điều hoà khí hậu khổng lồ, góp phần chắn bão lũ cho thành phố Huế. Hệ đầm hứng nước của hầu hết các con sông trong tỉnh Thừa Thiên nên nước đầm tương đối ngọt rồi chuyển lợ vào mùa khô. Một số lượng lớn cá đánh bắt được trên phá Tam Giang sẽ được bán ngay về các chợ trong vùng hoặc bán cho thương lái các nơi, hay dùng để làm nguyên liệu trong các làng làm nước mắm ở địa phương.

tour-xe-dap-kham-pha-tam-giang3

Bên cạnh những hoạt động sinh sống thường nhật khá lý thú của người dân khu đầm phá, bạn cũng có thể ghé thăm một số di tích danh thắng nằm dọc theo đường đi.

Địa điểm đầu tiên mà chúng ta sẽ ghé thăm là tháp Chăm Mỹ Khánh, nằm ở xã Phú Diên, huyện Phú Vang. Tháng 4 năm 2001, tháp được một nhóm công nhân khai thác quặng titan phát hiện tại một điểm khai thác titan. Mỹ Khánh nằm ở độ sâu 5m so với mặt đất, lọt thỏm giữa vùng cát trắng ven biển, một vị trí rất hiếm đối với các tháp Chăm được phát hiện và còn tồn tại ở Việt Nam. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, tháp Chăm Mỹ Khánh có niên đại khoảng thế kỉ thứ VIII, sớm nhất trong những tháp Chăm hiện nay và thuộc nhóm tháp lùn trong cách phân loại tháp Chămpa.

tour-xe-dap-kham-pha-tam-giang7

Suốt dọc đường đi còn có rất nhiều đình chùa, di tích danh thắng mà các bạn có thể ghé thăm và một trong những điểm không thể bỏ qua là chùa Tuý Vân nằm trên núi Tuý Vân.


Theo các vị cao tăng trong chùa, núi Túy Vân ngày xưa có tên là Mỹ Am sơn, năm đó chúa Nguyễn Phúc Tần trong một lần đi qua thấy cảnh nơi đây quá hữu tình nên đã chọn đỉnh Mỹ Am Sơn để lập một ngôi chùa nhỏ cầu phúc an dân. Vua Thiệu Trị cho trùng tu năm 1841, đổi tên là Tuý Vân và xếp vào hàng thắng cảnh của đất thần kinh và sáng tác bài thơ Vân Sơn Thắng Tích, cho khắc vào bia đá. Chùa được sắc tứ là chùa quốc tự, nay còn biển đề Thánh Duyên Quốc Tự ở chùa lưng chừng núi, phía trên cao hơn có Đại Từ Các và trên đỉnh núi có tháp Điều Ngự. Từ trên tháp, có cửa mở ra bốn mặt có thể nhìn thấy đầm Cầu Hai, cửa Tư Hiền và núi Linh Thái.

Từ trên núi Tuý Vân nhìn xuống ta có thể thấy cửa Tư Hiền, cửa biển thứ hai của hệ thống đầm phá Tam Giang - Cầu Hai. Đây cũng là điểm kết thúc của hành trình đạp xe ven biển hôm nay. Nếu các bạn còn thời gian, thì còn thêm một chặng từ đây đến Lăng Cô, cảnh vật cũng đẹp không kém, và bạn cũng có thể ghé thăm thêm nhà thờ cổ ở làng Mỹ Lợi, huyện Phú Lộc.

tour-xe-dap-kham-pha-tam-giang1

Ngày cập nhật 24.09.2010
Chia sẻ trên FacebookChia sẻ trên TwitterChia sẻ trang này

Họ & Tên
Email
Đánh dấu nếu đây là câu hỏi riêng (không hiển thị với các thành viên khác)       Gửi câu hỏi

Các bài viết mới nhất
1.Ẩm thực Củ Chi - 11.03.2010
(Lượt xem: 591)
3.Lặn biển ngắm san hô ở Nha Trang - 12.03.2010
(Lượt xem: 252)
4.Tràng An thung xanh nước biếc - 15.03.2010
(Lượt xem: 146)
5.Tour xe đạp khám phá Phá Tam Giang - 08.03.2010
(Lượt xem: 178)
để được cập nhật những video, bài viết và các chương trình ưu đãi mới nhất từ ssm

Hãy chọn bản tin bạn muốn cập nhật:
Chuyên đề Sức Sống Mới
Thực đơn hằng tuần
Chuyên đề làm đẹp
Chuyên đề thời trang
Tất cả
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, giới trẻ hiện nay đang thiếu những kỹ năng gì?