Trang chủ > Ăn và Chơi > Du lịch > Đi câu trên đầm Thị Nại
 

Đi câu trên đầm Thị Nại
Ngày phát sóng 05.08.2010
 
 

Đầm Thị Nại thuộc địa phận TP Quy Nhơn. Đây là một thắng cảnh nổi tiếng, cũng đồng thời là nơi buông câu yêu thích của dân câu địa phương.

Đầm Thị Nại là đầm nước mặn rộng 5000ha, tên đầm có nguồn gốc từ chữ Chăm là Thi Lị Bi Nại, tên phiên âm chữ Cri-banoi là tên hải cảng của Vương quốc Chăm xưa, cửa ngõ vào kinh đô cũ Trà Bàn.

Nằm lọt thỏm trong eo biển mà một bên là bán đảo Phương Mai, một bên là TP Quy Nhơn, đầm Thị Nại thông ra biển qua eo biển nhỏ gọi là cửa Giã. Với hệ sinh thái phong phú như rừng ngập mặn, thảm cỏ biển, rặng san hô… đầm Thị Nại được coi như lá phổi xanh và là nguồn cung cấp hải sản của TP Quy Nhơn và của cả Bình Định.

Đến Đầm Thị Nại bạn có thể thấy một cây cầu lớn bắc qua đầm. Ngày xưa để vượt đầm chỉ có đi thuyền, nhưng từ cuối năm 2006 người ta đã có thể vượt đầm bằng cầu Thị Nại, đây cũng là cây cầu vượt biển lớn nhất Việt Nam.

Anh Quốc Lộc - người đã từng gắn bó và có rất nhiều kinh nghiệm câu ở đầm Thị Nại cho biết: "Ở đầm có rất nhiều loại cá, nhưng nếu câu bằng mồi câu tôm thì chỉ câu được cá hồng và cá mú".

du-lich-cau-ca1

Anh Lộc cho biết thêm: "Đặc sản trên đầm Thị Nại có rất nhiều tôm cá, nhưng đặc biệt theo mùa. Mùa gió nồm thì cá năng rất nhiều, cá năng rất lớn, làm chả ăn bún rất ngon. Phần lớn cá hồng và cá mú nằm ở dưới chân cầu và cửa sông. Còn cá chẽm thì rất lớn vào đầm sinh sản và đi theo từng đàn".

Ngoài ra, cá nục cũng được xem là loại cá đặc sản ở đầm Thị Nại. Người ta có câu "cá nục Thị Nại, ăn mãi không nhàm". Nhưng thường người ta không câu cá nục , vì cá nục là loại cá đánh bắt, không phải để câu, mà câu những loài cá biển khác như cá mú, cá chẽm, cá giò…

du-lich-cau-ca3

Thường thì người ta đi câu quanh năm, chỉ tránh mùa bão tháng 11 Âm lịch, nhưng rộ nhất là từ tháng 7 Âm lịch trở đi, khi gió nồm đã dịu xuống và nước bớt trong. Và mùa nào thức ấy. Sau tháng 8 Âm lịch là mùa câu cá chẽm, một loại cá ngon nổi tiếng, còn hiện nay có thể câu được cá mú hay cá giò.

Nếu bạn muốn tự thiết kế một buổi đi câu thú vị trên đầm Thị Nại thì hãy đến xóm lưới (khu 9, phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) hỏi thuê thuyền và dụng cụ đi câu nhé!

 

Ngày cập nhật 24.09.2010
Chia sẻ trên FacebookChia sẻ trên TwitterChia sẻ trang này

Họ & Tên
Email
Đánh dấu nếu đây là câu hỏi riêng (không hiển thị với các thành viên khác)       Gửi câu hỏi

Các bài viết được xem nhiều nhất
1.Đi câu trên đầm Thị Nại - 05.08.2010
(Lượt xem: 60)
để được cập nhật những video, bài viết và các chương trình ưu đãi mới nhất từ ssm
Thăm dò ý kiến
Bạn thích chuyên mục nào trên website SSM?