Trang chủ > Ăn và Chơi > Du lịch > Món ngon xứ Quảng
 

Món ngon xứ Quảng
Ngày cập nhật 26.08.2010
 
 

Món truyền thống: mì Quảng

Nói đến món Quảng là phải nói đến món mì Quảng và nếu đến xứ Quảng, món đầu tiên cần ăn cũng là món mì Quảng. Giống như ra Hà Nội phải ăn phở, đi Huế phải gọi bún bò Huế vậy.

Mì Quảng là một món ăn đơn giản, không cầu kì. Một tô mì Quảng ngon bao gồm nhiều rau sống, phải là loại thái nhỏ, sắp ở dưới, vài con mì Quảng rải lên trên, nước nhưn (nước dùng) được chan lên sau cùng, cho thêm chút đậu phộng rang giã nhỏ, chút hành lá.

mon-ngon-xu-quang

Khi ăn mì Quảng phải đủng đỉnh, vắt thêm một miếng chanh, một ít tương ớt Hội An và quan trọng nhất, bất di bất dịch, là phải thêm vào một ít bánh tráng nướng bẻ vụn. Người xứ Quảng có câu nói vui: phi bánh tráng bất thành mì Quảng.

Mì Quảng có đặc tính dễ thích nghi nên đa dạng: Mì đơn giản nhất là mì tôm thịt heo. Nhưng nếu không có thịt heo thì người miền biển bắt cua, bắt cá hay sứa làm mì cua mì cá mì sứa; người miền núi bắt gà làm mì gà. Ngoài ra còn có mì lươn…

Một điểm đặc biệt nữa của mì Quảng là nước nhưn rất ít vì người Quảng vốn thích ăn mặn. Nếu đã quen ăn mì Quảng "lênh láng" nước ở TPHCM, ra Đà Nẵng ăn mì bạn cũng đừng gọi thêm nước nhưn nếu không muốn uống nước cả ngày để …rửa mặn.

Có thể có người Bắc suốt đời chưa từng nấu phở, có thể có người Nam từ bé đến già chưa từng nấu hủ tiếu, nhưng chắc chắn không một gia đình Quảng Nam nào chưa từng nấu mì Quảng tại gia. Thế nên, đối với người địa phương, mì nấu tại nhà là ngon nhất. Còn với khách du lịch, muốn thưởng thức mì ngon, hãy đến với thủ đô mì Quảng.

Cách Đà Nẵng 15km, thuộc huyện Hòa Vang, làng Túy Loan nằm bên sông Túy Loan êm đềm là một làng cổ nổi tiếng trong các sách hướng dẫn du lịch. Đối với dân Quảng, đây được coi là thủ đô mì Quảng. Đến đây, bạn vừa có thể thăm quan làng cổ, vừa thưởng thức những tô mì Quảng chính hiệu để sau này kể với những người bạn Quảng mà không sợ bị "cãi".

Món ngon mới nổi: thịt heo cuốn bánh tráng

Khác với thịt heo cuốn bánh tráng Trảng Bàng phơi sương nổi tiếng khắp vùng Nam Bộ, thịt heo cuốn bánh tráng Đà Nẵng có hai đầu da. Ngoài ra, người Đà Nẵng không dùng bún để cuốn mà dùng mì lá. Tuy là món ăn mới thành danh của Đà Nẵng trong mười mấy năm gần đây nhưng món này đã kịp vào các sách hướng dẫn du lịch.

mon-ngon-xu-quang-(2)

Còn nếu muốn mua đặc sản mang về làm quà, ở Đà Nẵng có hai món cho bạn lựa chọn là chả bò và tré. Chả bò giống chả lụa nhưng được làm từ thịt bò thay cho thịt heo, còn tré là một hỗn hợp tai, mũi, da heo trộn chung với thính, riềng tỏi lên men.

mon-ngon-xu-quang-(4)

Khám phá văn hóa ẩm thực là điều thú vị bậc nhất trong mỗi chuyến du lịch. Muốn tìm hiểu con người xứ Quảng thì cách nhanh nhất là tiếp cận những tinh túy trong ẩm thực, thưởng thức những món ăn ngon nhất của đất và người nơi đây.

Chia sẻ trên FacebookChia sẻ trên TwitterChia sẻ trang này


Các bài viết mới nhất
1.Món ngon xứ Quảng - 26.08.2010
(Lượt xem: 6767)
2.Tiệc Trung thu cho các thiên thần nhỏ - 20.08.2010
(Lượt xem: 1154)
4.Một ngày làm người Đà Nẵng - 12.08.2010
(Lượt xem: 1700)

để được cập nhật những video, bài viết và các chương trình ưu đãi mới nhất từ ssm

Hãy chọn bản tin bạn muốn cập nhật:
Chuyên đề Sức Sống Mới
Thực đơn hằng tuần
Chuyên đề làm đẹp
Chuyên đề thời trang
Tất cả
Thăm dò ý kiến
Bạn có quan tâm đến nhà vệ sinh ở trường của con?