Trang chủ > Ăn và Chơi > Du lịch > Trải nghiệm Ấn Độ
 

Trải nghiệm Ấn Độ
Ngày cập nhật 23.03.2011
 

(SSM) - Ấn Độ là một trong những chiếc nôi của văn minh thế giới, nơi sản sinh ra nhiều tôn giáo, nhiều triết thuyết vào loại bậc nhất của loài người. Đất nước này bao giờ cũng khiến người ta nghĩ đến với ước mơ được một lần đến, thấy, nghe, nếm…, trải nghiệm những bí ẩn của cuộc đời con người, của niềm tin tôn giáo mặc nhiên…

Trai-nghiem-An-Do
Các công trình cổ còn lại ở ấn Độ phần nhiều mang đặc trưng kiến trúc Hồi giáo

Đi bất cứ nơi nào, từ các thành phố phát triển hay những vùng nông thôn hẻo lánh, bạn sẽ luôn thấy được đời sống tâm linh của người Ấn qua các ngôi đền, qua tiếng cầu kinh vang vọng nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Đất nước này là đất nước của tôn giáo, nơi xuất phát đạo Hindu, Silk, Jain, Ba'hai…, đặc biệt là đạo Phật - một tôn giáo bị triệt tiêu trên quê hương của mình nhưng lại phát triển tại nhiều quốc gia khác, trở thành một tôn giáo của hòa bình được hơn cả tỷ người khắp nơi trên thế giới tín ngưỡng.

Trai-nghiem-An-Do-1
Phù điêu tinh xảo đậm màu sắc tôn giáo

Đất nước của thần linh

Ấn Độ không chỉ có "Sông Hằng huyền bí"(*), mà còn rất nhiều các thánh tích liên quan đến cuộc đời của Đức Phật lịch sử Thích Ca Mâu Ni, người ta thường gọi là "Tứ động tâm" (4 địa điểm quan trọng mà môi trường tâm linh của nó sẽ tác động nhất định cho người đến đây) - những nơi mà hầu hết bất cứ Phật tử nào trên thế giới cũng mơ ước được một lần trong đời đến thăm, hành hương về đó.

Đặc biệt là nhiều địa danh liên quan đến cuộc đời của Đức Phật, như nơi ngài tu hành, thành Phật, thuyết giảng các bộ kinh quan trọng, ẩn cư mùa mưa, gặp gỡ những nhân vật đặc biệt, nhập niết-bàn…ngày nay được phục dựng, thu hút hang triệu lượt Phật tử từ nhiều nước Á, Âu, Mỹ đến chiêm bái, hành lễ hằng ngày.

Trai-nghiem-An-Do-2
Một góc Pháo đài đỏ

Sự huyền bí ẩn dưới bất cứ cây cỏ, núi sông, các hang động với lớp lớp các huyền sử về cuộc đời các bậc thánh nhân, các vĩ nhân có ảnh hưởng đối với đời sống tinh thần không chỉ với người Ấn mà cả nhiều quốc gia trên thế giới, như xưa như Phật Thích Ca, gần đây như Thánh Gandhi, Krisnamurti, Osho… mà tư tưởng của họ không còn xa lạ với người Việt chúng ta.

Trai-nghiem-An-Do-6
Một thiếu niên đang tiếp xúc với Guru qua thiền định

Đi lòng vòng trong thành phố New Delhi, thỉnh thoảng trên đường lại hiện ra một đền thờ, một tượng đài được người dân kính trọng, hành lễ. Cảnh tượng con bò tự do đi lại trên đường, được người dân mang bánh trái cho ăn và nước cho uống. Bò ở đây là một vị thần theo tín ngưỡng Ấn giáo. Bà Nidhi Kapur, người thổ địa, Giám đốc Công ty Viettrade & Tours trực tiếp hướng dẫn đoàn khách mời từ Việt Nam, giải thích: "Ở đất nước chúng tôi có rất nhiều vị thần bảo hộ cuộc sống. Số lượng không thể tính chính xác, nếu phải ước tính thì có lẽ hơn… 800 triệu vị thần!". "Thần số" của Ấn Độ đã gấp gần 100 lần dân số của nước ta!

Trai-nghiem-An-Do-5
Bò là linh vật, được tự do đi lại mọi nơi

Ở nơi khác là mâu thuẫn, nhưng ở đây thì chung sống hòa bình

Có lẽ không nơi nào ở cùng một nơi song song tồn tại hai cảnh đời: trên cao kia là đời sống xa hoa của một thành phần giàu có trong xã hội tại thủ đô New Delhi, và cũng tại đây, ngay dưới bờ tường là tấm bạt che chắn tạm thời của những người vô gia cư không có tiện nghi tối thiểu. Ấn Độ là đất nước của công nghệ phần mềm, của hạt nhân, của công nghiệp nặng, của công nghệ xe hơi giá rẻ phục vụ thị trường nội địa… nhưng cũng ngay tại đó, không quá khó để thấy những cảnh tượng đơn sơ như của mấy ngàn năm về trước: nhà ở rất nhỏ bé, đơn sơ, sử dụng chất đốt là hỗn hợp phân bò với rơm làm thành bánh như chiếc bánh dầu phơi khô, vẫn phổ biến chiếc giường dây được nói đến trong tư liệu cổ tới hơn 2.500 năm trước!

Trai-nghiem-An-Do-3
Cưỡi voi lên một lâu đài cổ

Anh Nguyễn Hàng Quý, Giám đốc điều hành Công ty lữ hành Hương Giang, một thành viên của đoàn khách Việt Nam lần đầu tiên đến Ấn Độ, sau hai ngày mới bình tĩnh thốt lên: "Ấn Độ: ấn tượng quá mạnh! Rất mạnh! Các mâu thuẫn đều tồn tại cùng nhau ngay nơi đây!".

Một đất nước mà nếu xét mức thu nhập của người nghèo là rất thấp, thế nhưng họ dường như luôn an phận với sự đơn sơ và tối thiểu đó, không tỏ ta đòi hỏi hay nỗ lực vượt lên, thế nhưng nạn trộm cắp lại không phát sinh, các tệ nạn xã hội khác cũng hiếm thấy, chim chóc, loài vật đi lại tự nhiên ngoài đường mà không sợ bị con người bắt hay giết. Ở một vài nơi dòng xe cộ ngược xuôi hối hả, nhưng dường như nó không làm đất nước này rộn ràng lên. Nhà văn Hồ Anh Thái, người từng nhiều năm ở Ấn Độ làm công tác ngoại giao và nghiên cứu, đã gọi Ấn Độ là "một con voi khổng lồ đang ngủ quên". Con voi ngủ nên rất hiền, nhưng vẫn ẩn chứa một sức mạnh khác thường bên dưới giấc ngủ dài kia.

Trai-nghiem-An-Do-4

Ấn Độ không còn là Thiên Trúc xa xôi…

Việc đi du lịch Ấn Độ không còn khó khăn như thời Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang của Đại Đường thế kỷ thứ 7-8. Dù chưa có đường bay trực tiếp từ Việt Nam sang Ấn, mà phải chuyển tiếp qua các trung tâm như Bangkok của Thái hay Kuala Lumpur của Mã Lai, nhưng bù lại, do nhu cầu đến Ấn cao nên hầu hết các công ty lữ hành đều có chương trình phục vụ khách du lịch, trong nhiều mục đích: đầu tư kinh doanh, du lịch, nhiều nhất vẫn là các chương trình hành hương chiêm bái Đất Phật.

Trai-nghiem-An-Do-7
Ấn Độ là một bảo tàng sống hấp dẫn nhiều người đến khám phá

Đến Ấn Độ để tìm một cảm giác thoải mái, nhằm thỏa mãn các nhu cầu tiêu thụ bình thường khác thì chắc chắn sẽ nhận lấy điều ngược lại, theo chủ quan của người viết bài này.

Trai-nghiem-An-Do-9
Đền Taj Mahal - chứng tích của một chuyện tình độc nhất vô nhị

Vậy Ấn Độ có nên đến hay không? Vẫn là câu trả lời chủ quan: rất và đáng đến, đến để có những trải nghiệm về đất nước với nhiều bí ẩn chưa được khám phá, mọi thứ xưa cổ hàng ngàn năm như vẫn đang hiện diện ở đấy một cách sinh động. Đến để có những trải nghiệm cho riêng mình, rất cụ thể mà nếu chỉ trên sách vở chúng ta chẳng bao giờ có được.

Trai-nghiem-An-Do-8
Một góc đường phố ở New Delhi

Trai-nghiem-An-Do-10
Thiếu nữ Ấn ở thành phố Agra

Đức Sơn
Theo tạp chí SSM

Chia sẻ trên FacebookChia sẻ trên TwitterChia sẻ trang này


Các bài viết mới nhất
1.5 ngọn thác nổi tiếng của Lâm Đồng - 24.08.2011
(Lượt xem: 427)
4.Thăm các hồ thơ mộng ở Tây Nguyên - 16.08.2011
(Lượt xem: 762)

để được cập nhật những video, bài viết và các chương trình ưu đãi mới nhất từ ssm

Hãy chọn bản tin bạn muốn cập nhật:
Chuyên đề Sức Sống Mới
Thực đơn hằng tuần
Chuyên đề làm đẹp
Chuyên đề thời trang
Tất cả
Thăm dò ý kiến
Điều gì làm bạn quan tâm nhất khi chọn nước xả vải cho gia đình?