08-09-2011 13:53 #1
Trac huu Đat
Ngày tham gia: 20-04-2011 14:36
Đến từ: HCMC

Các bậc cha mẹ có con ngoan và học giỏi cố nhiên không nên đọc bài này. Đối với các bạn có con khó dạy bảo, tôi chỉ đưa ra một số lời khuyên để tham khảo, hoàn toàn không dám áp đặt điều gì!

1. Bạn cần phải đọc kĩ công ước của Liên hợp quốc về quyền Trẻ em. Mặc dầu không thấy nói đến quyền của trẻ em …khó dạy, nhưng ta có thể suy ra được

2. Bạn đừng tin các câu châm ngôn: “Không hề có trẻ em hư, chỉ có trẻ em chưa ngoan”. “Không hề có trẻ em lười biếng, chỉ có trẻ em chưa chăm chỉ”.

3. Mặc dầu con của bạn tạm thời là trẻ khó dạy, nhưng bạn phải nhớ rằng nó vẫn là quý tử, là niềm hy vọng lớn lao của gia đình bạn.

4. Bạn đừng luôn luôn chê bai nó. Các nhà tâm lí học nói rằng giáo dục phải kết hợp khen và chê, mà khen là chủ yếu. Bạn phải cố tìm một vài điều tốt của nó để mà khen, chẳng hạn: thằng này hát karaoke hay lắm, hoặc: tuy chưa có bằng nhưng nó đi xe máy lụa lắm, hoặc: nó mà đánh nhau thì đứa nào cũng thua, hoặc: nó mà quay cóp thì đố thầy cô nào tóm được.…

5. Người ta phải có tự hào thì mới tiến lên được. Bạn đừng làm cho nó cảm thấy nhục vì học dốt. Bạn hãy cố xin cho nó vào lớp gồm những đứa dốt như nó, thậm chí còn dốt hơn, để đôi khi nó cũng cảm thấy hơn người. Trước mặt khách khứa bạn cứ nói rằng nó không bao giờ chịu đứng bét lớp; rằng tuy nó không chịu học nhưng thông minh hơn khối đứa khác!

6. Không bao giờ được đánh con, đánh là phạm luật, là tội ác. Nếu cực chẳng đã, không nuốt giận được thì cũng nên đóng kín cửa lại rồi mới đánh. Tức là không phải “đóng cửa dạy nhau” mà bạn lại đang “đóng cửa nện nhau” đấy. Trong khi đánh cũng cần phải chú ý đến hành vi tự vệ và đánh trả của đối phương. Đã từng có cô gái nói với bố “Ông mà đánh tôi là tôi giết chết ông đấy”. Ông bố ấy không tin, cứ đánh và bị chết thật.

7. Bạn cũng không bao giờ được mắng nó kiểu như: mày cút đi đâu thì cút, đừng để tao trông thấy mặt. Nó chỉ chờ có thế là nó vù ngay đấy. Nó có thể đi lang thang đàn đúm bạn bè, thậm chí còn vào nhà nghỉ…

8. Vợ chồng bạn phải có sự phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng trong việc dạy con. Ví dụ nó rất hay xin tiền để tiêu xài thì đôi lúc bạn phải cương quyết không cho và đưa ra lời khuyên bảo phải tiết kiệm. Nhưng sau đó vợ bạn (hoặc chồng bạn) tìm cách đưa tiền cho nó và bảo đừng nói với bố ( hoặc mẹ). Không có tiền, nó có thể đi ăn cắp hoặc ăn cướp thì phiền hà lắm.

9. Sự kết hợp giữa gia đình và nhà trường rất quan trọng. Nếu con bạn vì cớ gì đó bỏ nhà ra đi, một mặt bạn phải tìm cho được, mặt khác phải báo ngay với nhà trường là con bạn đang bị …ốm, xin nhà trường cho nghỉ học mấy hôm.

10. Bạn phải tìm hiểu vì sao nó không thích học, mà chỉ thích ngao du đàn đúm. Có thể là vì nó thấy học nặng quá, mà nó thì không thích nặng. Nếu bạn thừa tiền thì thử cho nó đi du học xem sao. Nghe nói bên Tây trẻ con học nhẹ nhàng lắm, vừa học vừa chơi (ta đang cố gắng theo bên Tây, nhưng chưa làm được ). Sang bên ấy nó lại thành người… chưa biết chừng! (Theo Bee) 
 

Trả lời và trích dẫn   Trích dẫn
Thông số hoạt động của Diễn đàn Sức Sống Mới
Chủ đề 21 Bài viết 14 Thành viên 10076
Chào mừng thành viên mới nhất của diễn đàn: tran trang